เจดีย์ ชเวซี่โกน

ตำนาน เจดีย์ ชเวซี่โกน

            เจดีย์ ชเวซี่โกน แหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญและมีความสวยงามเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เราหาชมความงดงามแบบนี้ได้ยากในประเทศพม่าเป็นวัดที่มีความศักดิ์สิทธิ์และเป็นเจดีย์ที่มีความใหญ่โตงดงามเป็นอย่างมากมีการสร้างมาอย่างเก่าแก่และยาวนานหนึ่งในความสวยงามของประเทศพม่าที่จะแนะนำนั่นก็คือเจดีย์ชเวซี่โกนซึ่งเจดีย์แห่งนี้เป็นที่เคารพนับถือทั้งชาวเมืองพม่าและชาวต่างประเทศรวมถึงประชาชนชาวไทยที่หักรายได้เดินทางไปเที่ยวประเทศพม่าแล้วก็จะต้องเดินทางไปกราบไหว้ขอพรที่วัดเจดีย์ชเวซี่โกนแห่งนี้ด้วยกัน

แทบทุกคนสำหรับที่วัดแห่งนี้นั้นมีชื่อเรียกว่าชเวซี่โกนโดยความหมายของการเรียกวัดแห่งนี้ด้วยเช่นนี้นั่นก็เพราะว่าเซอร์เวย์นั้นมีความหมายเปรียบดังได้เป็นทองคำซึ่งเมื่อนำคำแปลของชื่อวัดเจดีย์ชเวซี่โกนมาหาความหมายจึงแปลได้ความหมายว่าเจดีย์แห่งชัยชนะนั่นเองสำหรับเจดีย์แห่งนี้ถูกสร้างขึ้นโดยกษัตริย์พระองค์หนึ่งซึ่งพระองค์นั้นเป็นกษัตริย์ที่ปกครองมาในสมัยศตวรรษที่ 16 ถึงศตวรรษที่ 17 นั่น

ก็คือพระเจ้าอโนรธามังช่อแต่ว่าการสร้างวัดเจดีย์ชเวซี่โกนแห่งนี้ใช้ระยะเวลาในการก่อสร้างค่อนข้างนานกว่าจะแล้วเสร็จก็มาถึงในการปกครองของรัชสมัยของพระเจ้าจานสิตาซึ่งเป็นระยะเวลามากกว่า 960 ปีมาแล้ววัดแห่งนี้เป็นวัดอยู่ในเมืองยอดอู ซึ่งเมืองนี้ก็อยู่ใกล้ๆกันกับเมืองพุกามนั่นเองสำหรับเจดีย์แห่งนี้เป็นเจดีย์ที่มีความสวยงามเป็นเจดีย์ต้นแดดที่ชาวเมืองพม่านั้น

มีการสร้างขึ้นเอาไว้ตัวเจดีย์นั้นเป็นสีทองเหลืองอร่ามทั้งหมดและมีการสร้างช่อถักล้อมรอบเจดีย์อีกด้วยว่ากันว่าเจดีย์แห่งนี้ค่อนข้างที่จะทรุดโทรมและต้องบูรณะซ่อมแซมบ่อยเป็นอย่างมากเนื่องจากว่าทุกครั้งที่มีการเกิดแผ่นดินไหวหรือมีการเกิดภัยพิบัติอะไรเจดีย์แห่งนี้ก็จะมีการทรุดโทรมและได้รับความเสียหายอยู่บ่อยครั้งทำให้ต้องถูกบูรณะซ่อมแซมอยู่เรื่อยๆนั่นเอง

ซึ่งมีการเปิดเผยออกมาว่าในครั้งล่าสุดที่มีการซ่อมแซมเจดีย์ตรีโกณแห่งนี้ช่างที่เป็นผู้ซ่อมแซมแห่งนี้ได้ให้ข้อมูลว่าพวกเขาต้องใช้แผ่นทองแดงมากกว่า 30,000 เลยทีเดียวในการที่จะมาซ่อมแซมเจดีย์ชเวซี่โกนแห่งนี้ และสำหรับเรื่องราวเกี่ยวกับเหตุผลว่าทำไมตรงบริเวณนี้ถึงถูกนำมาสร้างเป็นเจดีย์ชเวซี่โกนงั้นก็เพราะว่ามี ตำนานการสร้างเจดีย์แห่งนี้ว่ากันว่าถูกกำหนดว่าจะต้องสร้างเจดีย์ชเวซี่โกนแห่งนี้

จากช้างเผือกตัวหนึ่ง ที่แบบพระบรมสารีริกธาตุพระพุทธเจ้า แต่งตัวดังกล่าวนั้นถูกปล่อยให้เดินไปเรื่อยๆจนในที่สุดมันก็เดินมาถึงจุดที่ตั้งของเจดีย์ในปัจจุบันนี้ นี่คือเหตุผลทำไมที่ดินผืนนี้จึงถูกสร้างเป็นเจดีย์ของวัดชเวซี่โกนนั่นเอง

 

สนับสนุนเรื่องราวโดย  gclub online ผ่านเว็บ