Portrait

การถ่ายภาพ Portrait

Portrait การถ่ายภาพ Portrait คือ การถ่ายภาพบุคคล เน้นให้ความสำคัญหรือองค์ประกอบหลักไปที่ตัวบุคคล เป็นการถ่ายทอดเกี่ยวกับบุคคลผ่านภาพถ่าย อาจจะเป็นไปเพื่อการสื่อถึงอารมณ์ ความรู้สึก แววตา สีหน้าของบุคคล หรือแม้กระทั่งการสื่อให้เห็นถึงรูปร่าง สัดส่วน ท่าทาง อิริยาบถ เสื้อผ้า เครื่องแต่งการต่างๆของบุคคล เป็นต้น

การถ่ายภาพ เป็นที่นิยมในปัจจุบันเป็นอย่างมาก เพราะทุกคนส่วนใหญ่ล้วนจะต้องมีรูปเป็นของตัวเอง ซึ่งทุกคนก็มีการถ่ายทอดความเป็นตัวเองผ่านภาพถ่ายที่แตกต่างกันออกไป บางคนอยากถ่ายภาพเพื่อให้เห็นถึงอารมณ์ของตัวเองในตอนนั้น บางคนอยากถ่ายภาพเพื่ออวดรูปร่าง บางคนอยากถ่ายภาพตัวเองเพื่อแสดงออกถึงวิธีการแต่งกายวัตถุประสงค์ของการถ่ายภาพแบบนี้ก็เพื่อเน้นไปที่บุคคล เพื่อให้บุคคลเป็นองค์ประกอบหลัก มีจุดเด่นที่สุดในภาพนั้น  

ซึ่งการถ่ายภาพ มีด้วยกันอยู่ 2 แบบ ได้แก่

1.แบบแสงธรรมชาติ คือแสงที่มาจากธรรมชาติ เช่น แสงจากดวงอาทิตย์

2.แบบแสงประดิษฐ์ แสงที่มาจากการประดิษฐ์หรือสิ่งประดิษฐ์จากฝีมือมนุษย์ เช่น แสงจากหลอดไฟ แสงจากแฟลชมือถือ เป็นต้น 

เทคนิคการถ่ายภาพบุคคล มีดังนี้

1.หลีกเลี่ยงพื้นหลังหรือฉากหลังที่มีจุดเด่นจนอาจแย่งความสนใจในตัวบุคคลไปได้ มิฉะนั้นอาจทำให้บุคคลในภาพดู
ดรอปลงจนไม่เป็นที่น่าสนใจไปได้ ควรถ่ายภาพกับพื้นหลังหรือฉากหลังเรียบๆ เช่น การถ่ายภาพกับกำแพงสีเรียบๆอย่างสีขาว หรือสีอิฐ สีที่ไม่มีความฉูดฉาด จนแย่งความสนใจไปจากตัวบุคคลได้ หรือจะเป็นการถ่ายภาพโดยมีพื้นหลังเป็นพื้นดิน หรือสนามหญ้าก็ได้เหมือนกัน 

2.อาจบุคคลที่เป็นแบบแสดงอิริยาบถต่างๆเพื่อเพิ่มความสนใจให้มากยิ่งขึ้น อาจจะเป็นกิจกรรมที่ชอบทำอยู่แล้วก็ได้ เช่น เล่นกีฬา ฟังเพลง อ่านหนังสือ จัดช่อดอกไม้ ถือแก้วกาแฟ เป็นต้น เพราะนอกจากจะดูเพิ่มความน่าสนใจขึ้นแล้ว ยังช่วยลดความเขินและเป็นสิ่งที่แสดงออกถึงไลฟ์สไตล์ของบุคคลที่เป็นแบบได้อีกด้วย และที่สำคัญยังทำให้ภาพถ่ายมีความเป็นธรรมชาติเพิ่มขึ้นด้วย

3.ในกรณีที่ต้องถ่ายภาพกลุ่มหรือภาพหมู่คณะ ควรมีการจัดท่าทางการยืน การนั่ง จัดเรียงแถวให้มีความสวยงาม เพื่อให้ภาพดูไหลลื่น ให้จุดสนใจเป็นไปในทางเดียวกัน ให้ทุกคนเป็นที่สนใจเหมือนกันหมด พยายามไม่ให้มีใครเด่นกว่าใคร

4.ควรหาแสงที่กระจายแบบพอดีๆ หรืออาจจะมีการเลือกใช้แสงที่เหมาะกับอารมณ์ ความรู้สึกของแต่ละบุคคลไปเลย เช่น บุคคลผู้เป็นแบบอาจอยากได้อารมณ์เศร้า โทนหม่นๆก็จะไม่เน้นใช้แสงมาก จะใช้แสงน้อยๆให้ความรู้สึกมืดขรึม 

การถ่ายภาพ Portrait แม้จะดูเป็นเรื่องที่ง่ายและคนทั่วไปถ่ายกันได้ในชีวิตประจำวัน แต่หากเราไม่เข้าใจในการถ่ายภาพลักษณะนี้จริงๆอาจทำให้การสื่อความหมายของภาพเปลี่ยนไปเลย หากจัดมุมผิด แสงไม่เหมาะ วางองค์ประกอบรูปไม่ถูก อาจทำให้ภาพถ่ายความสนใจในตัวบุคคลลดลง และหันไม่สนใจองค์ประกอบอย่างอื่นในภาพถ่ายแทน ฉะนั้นเมื่อเรารู้แล้วว่าการถ่ายภาพ Portrait เป็นแบบไหน มีลักษณะยังไงก็จะทำให้เราสามารถถ่ายภาพออกมาได้สวยและตรงความตามต้องการได้

 

ได้รับการสนับสนุนมาจาก   เว็บบาคาร่าฝากถอนไม่มีขั้นต่ำ