Auto-Mode

Auto Mode พื้นฐานการถ่ายรูปที่ควรรู้

Auto-Mode ยุคสมัยนี้ต้องบอกเลยว่า เทคโนโลยี ของกล้องดิจิตอลนั้นไปไกลมากๆแล้ว

Auto-Mode มากเกินกว่าที่ช่างภาพคนนึงจะใช้ได้ทุกฟังค์ชั่นในกล้องเลยด้วยซ้ำไป ซึ่งในการถ่ายภาพสมัยก่อนนั้นที่ยังเป็นฟิล์มอยู่ยังไม่มีโหมดที่เราจะพูดถึงนี้อย่างแน่นอน

เพราะโหมดนี้จำเป็นต้องมีวงจรหรือชิป AI มาช่วยประมวณผลเพื่อให้เกิดผลลัพท์ที่ดีที่สุดให้กับภาพเป็นไปอย่างที่ช่างภาพต้องการ เพราะฉนั้นกล้องฟิล์มเก่าๆนั้นแทบจะไม่มีเลยก็ว่าได้ อาจจะมียุคหลังๆที่มีโผล่มาไม่กี่รุ่นแต่ก็ไม่ทำให้หวือหวาอะไรเพราะก็เข้าสู่ยุคกล้องดิจิตอลด้วยเช่นกัน

โหมดนี้ เอาจริงๆแล้วโหมดนี้มีการพัฒนาเรียกได้ว่ายากมากๆ

เพราะการที่จะเขียนโปรแกรมให้ AI นั้นมาคำนวณภาพให้ได้อย่างใจช่างภาพต้องการนั้น ช่างเป็นเรื่องที่ซับซ้อนมากๆ แล้วก็ไม่ใช่ว่าจะตรงใจช่างภาพทุกประเภทเสมอไป อาจจะถูกใจบางคน ไม่ถูกใจบางคน เพราะอย่างงั้นไง จึงทำให้เหล่าช่างภาพกลายเป็นแฟนพันธุ์แท้ของกล้องแต่ละค่ายไม่เหมือนกันอีกด้วย

แต่ความที่มันพัฒนายากกลับเป็นอะไรที่ช่างภาพมืออาชีพใช้โหมดนี้กันน้อยมาก ช่างน่าเสียดายเพราะว่าช่างภาพมักจะทราบความต้องการของตัวเองกันทั้งนั้นแล้วก็ปรับค่าเองในโหมดที่สามารถปรับค่าเองได้ เพราะฉนั้นโหมดนี้จึงไม่ได้ถูกสร้างมาเพื่อช่างภาพมืออาชีพสักเท่าไหร่ แต่เป็นการอำนวยความสะดวกให้กับช่างภาพมือใหม่หรือว่ายูเซอร์ที่ต้องการใช้กล้องเก็บภาพทั่วไปตอนไปเที่ยวมากกว่า

ฟังแล้วจะรู้สึกว่าคล้ายกับกล้องมือถือใช่ไหมล่ะ ใช่เลย มือถือก็เลยเป็นอะไรที่เหมาะกับยูเซอร์จำพวกนี้มากกว่ายังไงล่ะ โหมดนี้ต้องบอกเลยว่า ใช้ง่าย มากๆ ยิ่งทุกวันนี้กล้องสามารถทำได้น่าเหลือเชื่อขึ้นมาก

 

โหมดนี้เหมาะกับคนที่เพิ่งเข้ามาวงการช่างภาพใหม่ๆที่ต้องการเก็บภาพโดยที่ไม่อะไรมาก

แล้วก็อาจจะยังไม่คุ้นชินกับการปรับค่าเองหรือกล้องค่ายใหม่ๆ ทำให้ต้องเอาโหมดนี้เข้าช่วยเมื่อต้องการความเร็วของภาพ ซึ่งภาพนั้นอาจจะดูเป็นสไตล์เดิมๆทุกภาพก็ตามที แต่ก็เป็นอะไรที่ช่วยได้มากทีเดียว