ผ้าเช็ดกระจกเลนส์

ผ้าเช็ดกระจกเลนส์ ของจำเป็นในกระเป๋ากล้อง

ผ้าเช็ดกระจกเลนส์  นี่คือสุดยอดอุปกรณ์เสริมที่เหล่านักเล่นกล้องต้องพกทุกคนเป็นอันดับต้นๆเลยล่ะ เห็นเป็นแค่ผ้าเช็ดแบบนี้นะ เป็นผ้าที่เรื่องมากใช้ได้เลยล่ะ เพราะคุณสมบัติของมันต้องเหมาะกับกระจกเลนส์ด้วย ไม่ใช่ว่าเป็นเพียงผ้าอะไรก็ได้ที่สะอาดๆหรอกนะ ก่อนที่จะลงลึก เรามาพูดถึงผ้านี้ก่อนดีกว่าว่าทำไมถึงสำคัญนัก รู้ใช่ไหมว่าหน้าเลนส์เรานั้นเปรียบเสมือนตาของกล้อง

การที่มีอะไรมาติดหรือมีคราบสกปรกมาติดอยู่ที่หน้าเลนส์แล้วละก็ เหมือนกับว่ามีขี้ตามาติดอยู่ลูกกะตาเรานั้นเอง แล้วเกิดอะไรขึ้นอีกละ ก็เกิดการมองภาพได้ไม่ชัดยังไงล่ะ แล้วยิ่งกว่านั้น มันขนาดใหญ่กว่าขนาดไหนล่ะ ใหญ่กว่าตาเรามากมายเลยล่ะ เพราะฉะนั้นแล้ว มันมีฝุ่นหรือระอองน้ำ แม้แต่คราบบนมือเราไปโดนได้อย่างง่ายดาย

ต้องบอกเลยนะว่าเป็นเรื่องที่ไม่มีทางที่จะแก้ไขเรื่องนี้ได้เลย เพราะยังไงฝุ่นก็ต้องมาเกาะอย่างช่วยไม่ได้ และนี่แหละคือเหตุผลว่าผ้านั้นสำคัญอย่างยิ่งสำหรับกระเป๋ากล้องทุกคน นี่พูดถึงแค่เรื่องหน้าเลนส์นะ ถ้าเป็นตากล้องสายเปลี่ยนเลนส์บ่อยๆแล้วละก็ ยิ่งกว่าเสียอีกเพราะว่าการเปลี่ยนเลนส์เป็นอะไรที่เพิ่มความเสี่ยงในการไปโดนทั้งหน้าเลนส์และท้ายเลนส์ที่ปกติแล้วอยู่ข้างในเพิ่มขึ้นมากเลย แล้วที่โหดร้ายกว่านั้นก็คือ เซนเซอร์ยังไงล่ะ ที่มีสิทธิ์โดนฝุ่นเข้าไป แล้วส่งผลกับภาพโดยตรงไม่มากก็น้อย

การเลือกผ้านั้น ผมแนะนำว่าเป็นแบบผ้านาโน ยิ่งนิ่มยิ่งละเอียดเท่าไหร่ยิ่งดีเลย แล้วต้องมีคุณสมบัติที่ซับน้ำได้ดีพอสมควรด้วยนะ ไม่ใช่นั้นถ้าเราใช้ร่วมกับน้ำยาเช็ดเลนส์แล้ว ผ้าไม่สามารถซับน้ำได้หมด ก็ทำให้เกิดเป็นคราบอยู่ดี และมีรายละเอียดปลีกย่อยอีกนิดตรงขอบผ้า ที่ไม่ควรจะใช้แบบที่เป็นตะเข็บ เพราะเสี่ยงที่จะไปโดนหน้าเลนส์แล้วขูดเป็นรอยด้วย

แต่ถ้าหาไม่ได้ก็ไม่เป็นไร เพียงแต่พยายามอย่าใช้ตรงตะเข็บในการเช็ดให้โดนเลนส์ อีกอย่างที่ควรคำนึงไว้คือ เราห้ามใช้ผ้าเช็ดเลนส์ร่วมกับผ้าเช็ดบอดี้หรือผ้าเช็ดจอ LCD เพราะว่าจะทำให้คราบสกปรกและคราบน้ำมันจากบอดี้ที่มีเยอะกว่ามาติดที่หน้าเลนส์ ดังนั้นแล้วควรพกเป็นสองผืนแยกกัน ถึงอย่างนั้นก็เถอะพกผืนเดียวก็ได้แต่ไม่ต้องเช็ดบอดี้ สิ่งสุดท้ายนี้สำหรับผ้า ควรจะทำความสะอาดผ้าบ่อยๆ หรือเอาออกมาสะบัดบ่อยๆ พยายามใช้มือที่สะอาดลูบคลำให้ทั่วผืนว่าเศษฝุ่นหรือผ้าส่วนที่แข็งๆไหม เพื่อไม่ให้มาขูดกับตัวกระจกเลนส์ของเรา เป็นไงละยุ่งยากพอไหม

 

ได้รับการสนับสนุนโดย   คาสิโนออนไลน์ได้เงินจริงฝากขั้นต่ำ 100